Hotline 24/7
028.38 622 699
422 - 424 Đường 3/2 - P.12
Quận 10, TPHCM
Buổi sáng: 7:30 - 11:30
Buổi chiều: 13:30 - 19:00
  • Theo PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Dược TP tại Hội thảo “Chủ động phòng ngừa dị ứng ở trẻ”, hiện trên toàn cầu có khoảng 80% trẻ em có nguy cơ mắc bệnh dị ứng do cha me từng mắc bệnh này, và, trẻ sinh mổ có nguy cơ mắc bệnh dị ứng gấp 5 lần so với trẻ sinh thường.
  • Báo cáo tại Hội nghị khoa học lần thứ 33 do Đại học Y Dược TP HCM tổ chức, GS.TS. BS Trần Thị Lợi cho biết, bệnh nha chu có thể khiến sản phụ sinh con nhẹ cân, thiếu tháng cao gấp hai lần so với người không bệnh, Đây là kết quả của đợt khảo sát trên 288 sản phụ, trong đó 192 sản phụ sinh con đủ cân, đủ tháng và 96 sản phụ mắc bệnh nha chu (26%), nguyên nhân gây tình trạng sinh non tháng (thai dưới 37 tuần), sinh con nhẹ cân (cân nặng dưới 2.500gr).
  • Qua phân tích trên 180 trẻ sinh non dưới 30 tuần tuổi và được theo dõi đến lúc 7 tuổi, các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Brigham (Boston – Hoa Kỳ) và phụ nữ có trẻ sinh non nhận thấy, trẻ được cho bú tiếp tục  trong vòng 28 ngày sau sinh có sự phát triển của khối lượng chất xám đáng kể so với những trẻ không được bổ sung sữa mẹ; ngay cả giai đọan trẻ còn ở khu chăm sóc đặc biệt; đồng thờichức năng của não ).
  • Tiến sĩ Richard Rainbow cùng các cộng sự tại Khoa Tim mạch – Đại học Leicester (Anh Quốc) cho biết, lượng glucose tăng cao vào thời điểm cơn đau tim xuất hiện khiến cho hiện tượng tắc nghẽn nặng nề hơn dẫn đến tăng huyết áp hoặc giảm lượng máu đến các cơ quan quan trong trong cơ thể. Nhiều người bị một cơn đau tim sẽ có glucose máu tăng cao, và, tuy không mắc bệnh đái tháo đường, nhưng người bệnh cũng có thể bị tăng đường máu trong thời gian bị cơn đau tim hành hạ.

Để cải thiện chất lương điều trị cho bệnh nhân bị đau tim do tăng cao glucose máu và ngăn chặn sự co mạch máu, nghiên cứu nêu trên đề nghị sử dụng một loại protein kích khởi có tên PKC (protein kinase C) nhằm phục hồi trạng thái bình thường của hiện tượng tăng co mạch máu và đảo ngược hậu quả xấu đối với tim  

  • Một dạng protein có tên DLK1 trong máu thai phụ có mối liên quan đến sự tăng trường của thai nhi cũng như nguy cơ gây biến chứng trong quá trình sinh sản vừa được các nhà khoa học thuộc Đại học Queen Mary (Luân Đôn – Anh quốc) và Đại học Cambridge (Hoa Kỳ) công bố trên tạp chí Nature Genetics. Theo theo đó, qua thử nghiệm trên 129 phụ nữ mang thai lần đầu ở tuần thư 36, nhóm nghiên cứu nhận thấy, DKL1 sinh ra từ phôi thai và cung cấp năng lượng giúp thai nhi phát triển. Hàm lượng DLK1 trong máu của thai phụ thấp thường gặp tình trạng thai nhi nhỏ hơn tuồi thai và dễ mắc tai biến trong thai sản hơn so, với những người có DKL1 cao trong máu.

 

  • Theo Reuters, một báo cáo đăng trên tạp chí Nghề nghiệp và Y học môi trường, các nhà khoa hoc New Zealand sau khi nghiên cứu một nhóm công nhân cả nam và nữ tại một nhà máy chuyên sản xuất thuốc diệt cỏ phenoxy – sản phẩm chứa chất tetrachlorodibenzo – p – dioxin (TCDD) đã kết luận, những người – đặc biệt là nam giới thường xuyên tiếp xúc với TCDD nồng độ cao, có tỷ lệ sinh con trai ít hơn hẳn so với phụ nữ. Tetrachlorodibenzo – p – dioxin là loại độc chất của dioxin, thường là sản phẩm phụ cho các hoạt động công nghiệp nhưng cũng có thể sinh ra từ các sự kiện tự nhiên như núi lửa phun trào và cháy rừng. Hóa chất này dễ tích tụ trong chuỗi thức ăn, chủ yếu là mô động vật. Tiếp xúc lầu dài với TCDD sẽ dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề sức khỏe sinh sản bao gồm dị tật bẩm sinh và giảm tỷ lệ sinh con trai.
  • Thông tin về tăng nguy cơ trầm cảm do dùng thuốc tránh thai dạng chứa hormone sinh dục được các nhà khoa học thuộc đại học Copenhagen (Đan Mạch) xác nhận thông qua một khảo sát có quy mô lớn, được thông tin trên tờ JAMA Psychiatry. Theo TS Oevind Lidegarad, đồng tác giả khảo sát, khi phân tích dự liệu trên 1 triệu phụ nữ từ 15 – 34 tuổi được kê toa thuốc chống trầm cảm, đã nhận thấy, so với những người không dùng thuốc, việc uống thuốc ngừa thai dạng chứa hormon (thuốc progestin hay progestin tổng hợp) làm tăng nguy cơ trầm cảm từ 1,23 – 1,34 lần đối với phụ nữ độ tuổi từ 20 – 34, và nghiêm trọng hơn trong khoảng  1,8 – 2,2 lần ở lứa tuổi từ 15 – 19.
  • Trong một khảo sát về mối liên hệ giữa tình trạng thiếu giao tiếp với bệnh mạch vành và đột quỵ trên 181.000 người TS Nicole Valtorta và cộng sự thuộc Đại học York (Anh quốc), thông qua một nghiên cứu được công bố trên tạp chí HEART đã cho biết, lối sống đơn độc, tách việt khỏi giao tiếp xã hội có thể khiến nguy cơ mắc bệnh tim, cơn đau tim, đột quỵ và tử vong cao, do ảnh hưởng tiêu cực lên hành vi và tâm sinh lý (hút thuốc lá, ít vận động, mất ngũ, phản ứng miễn dịch kém và cao huyết áp). Qua đó, các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo xã hội và cơ quan y tế nên lưu ý, quan tâm hơn đến những người sống đơn độc, đặc biệt là người cao tuổi, thường ít có cơ hội giao tiếp .
028.38 622 699