Hotline 24/7
028.38 622 699
422 - 424 Đường 3/2 - P.12
Quận 10, TPHCM
Buổi sáng: 7:30 - 11:30
Buổi chiều: 13:30 - 19:00
Bộ Y tế Anh khuyến cáo chỉ cần ăn một nửa lượng thịt màu đỏ so với nhu cầu hàng ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

Bộ Y tế Anh khuyến cáo chỉ cần ăn một nửa lượng thịt màu đỏ so với nhu cầu hàng ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.
Các nhà nghiên cứu Trường Y khoa Harvard khẳng định, chỉ cần ăn một lượng nhỏ các loại thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt lên men sẽ tăng 20% nguy cơ tử vong, còn với thịt nướng khả năng này tăng 12%.
Nghiên cứu khoa học quy mô lớn này đã theo dõi chế độ ăn uống, sinh hoạt của 100.000 người trong vòng 28 năm.

Kết quả báo cáo cuối cùng cho thấy, những người tiêu thụ 85 gr thịt đỏ mỗi ngày được chẩn đoán gia tăng rủi ro bị bệnh tim lên 18% và ung thư lên 10% so với bình thường. Riêng trường hợp ăn nhiều thịt đã qua chế biến với khẩu phần 2 lát thịt xông khói hoặc hot dog mỗi ngày có nguy cơ bệnh tim tăng 21%, ung thư tăng 16%.

Nguyên nhân được lý giải là do trong thành phần thịt đỏ có chứa lượng lớn chất béo bão hòa, riêng thịt xông khói, thịt lên men và xúc xích chứa nhiều muối. Các nhà khoa học cũng đưa ra khuyến cáo, cứ 10 ca bệnh nhân tử vong ở nước Anh thì thịt đỏ phải chịu trách nhiệm một trường hợp.

Vì thế để tránh nguy cơ này, nhóm nghiên cứu khuyên nên cắt giảm khẩu phần thịt đỏ xuống còn 42 gr mỗi ngày (tương đương một miếng bít tết lớn) có thể ngăn chặn được một trong 10 ca tử vong đối với nam giới, và một trong 13 ca đối với nữ giới. Bên cạnh đó, thay thịt đỏ bằng các loại thịt gia cầm, cá hoặc rau quả, ngũ cốc và thực phẩm lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nói trên.

Mặc dù chính phủ Anh vẫn khuyên người dân không nên ăn quá 70 gr thịt mỗi ngày, song các nhà nghiên cứu cho rằng mức giới hạn tối đa này vẫn cao. “Ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy dù tiêu thụ một lượng nhỏ thịt đỏ hàng ngày cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính và gây tử vong sớm, trong khi đó mức tiêu thụ 70 gr thịt mỗi ngày là khá cao”, Tiến sĩ Frank Hu, đồng tác giả nghiên cứu phát biểu trên tờ Telegraph.

028.38 622 699