Hotline 24/7
028.38 622 699
422 - 424 Đường 3/2 - P.12
Quận 10, TPHCM
Buổi sáng: 7:30 - 11:30
Buổi chiều: 13:30 - 19:00

Theo báo cáo ngày 04/7/2019 của Tổ chức Y tế thế giới, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp với ghi nhận số mắc tăng cao gần gấp đôi so với cùng kỳ 2018 tại nhiều quốc gia như: Philippine 398 cas tử vong/92.267 cas mắc; Malaysia 93 cas tử vong/62.421 số mắc. Nhiều nước như: Lào, Singapore, Campuchia, Trung Quốc… số mắc hàng ghi nhận được tuần tăng cao so với cùng kỳ 2018 và dự báo còn diễn biến phức tạp, gia tăng trong thời gian tới.

Tại Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019 do Bộ Y tế tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 19/7/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế – PGS.TS.BS Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay tại Việt Nam đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, nguyên nhân chính được cho là do thời tiết nắng nóng xen lẫn các đợt mưa, tốc độ đô thị hoá nhanh, nhiều công trình xây dựng, đất bỏ hoang, nhà trọ, … là môi trường thuận lợi cho lăng quăng phát triển và muỗi truyền bệnh, khó kiểm soát triệt để.

Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, Bộ Y tế yêu cầu UBND và ngành y tế tai các tỉnh, thành phố:

1/ Triển khai mạnh mẽ các chiến dịch truyền thông với nhiều hình thức về phòng, chống sốt xuất huyết. Tuyên truyền cho người dân về các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt và phối hợp với các cơ quan y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình.

2/ Kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên đội ngũ cộng tác viên phòng, chống sốt xuất huyết, tăng cường giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất triệt để khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng.

3/ Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Xây dựng kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế quá tải bệnh viện.

4/ Đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao.

Đối với cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết như sau:

1/ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2/ Thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau, dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ nên lật úp các vật dụng để không đọng nước; thay nước các bình bông; bỏ muối hoặc dầu hay hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

3/ Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên vôn là điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng (chai, lọ, mảnh chai, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá, …).

4/ Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5/ Tích cực phối hợp với Ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6/ Khi bị sốt, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

(Minh Tâm)

028.38 622 699