Hotline 24/7
028.38 622 699
422 - 424 Đường 3/2 - P.12
Quận 10, TPHCM
Buổi sáng: 7:30 - 11:30
Buổi chiều: 13:30 - 19:00

 Hiện nay, thời tiết diễn biến bất thường là điều kiện thuận lợi để nhiều loại virus phát triển mạnh gây nên dịch cúm mùa, khiến người dân tìm mua và sử dụng thuốc Tamiflu. Theo chuyên gia về bệnh lý truyền nhiễm, Tamiflu không phải thuốc điều trị cúm mùa. Việc người dân tự ý đi tìm mua thuốc Tamiflu sẽ rất nguy hiểm nếu mua phải thuốc giả.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM khuyến cáo: “Thuốc Tamiflu chỉ có hàm lượng duy nhất dùng cho người lớn. rất khó dùng cho trẻ nhỏ và chỉ dùng cho những trường hợp mắc cúm virus rất nặng. Chỉ có bác sĩ và điều dưỡng mới biết cách chia liều sao cho đúng theo lứa tuổi. Phụ huynh tự mua Tamiflu, tự chia sẽ rất dễ quá liều và thiếu liều. Tamiflu dùng vô tội vạ như hiện ra sẽ gây kháng thuốc (khi mắc bệnh dùng thuốc để điều trị không còn tác dụng). Nguy hiểm hơn cả thuốc Tamiflu có thể gây ra tác dụng phụ ít người biết đến là tạo ra ý định tự sát. Đây là tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp, nhưng với việc dùng thuốc Tamiflu tràn lan như hiện nay tác dụng phụ này có thể xuất hiện không ai có thể nói trước được.

Bện cạnh đó, Bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng lưu ý, đối với người bị nhiễm virus cúm, việc điều trị vẫn là giảm triệu chứng. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, uống đủ nước, giảm ho, giảm xổ mũi và hạ sốt khi cần. Tuyệt đối không tự mua thuốc Tamiflu về dùng khi không có chỉ định của bác sĩ.

Để chủ động phòng, chống cúm mùa, người dân nên thực hiện tốt các nội dung sau:

  1. Tiêm vắc xin cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng, chống cúm.
  2. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
  3. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.
  4. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.
  5. Người dân không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi rút (ví dụ thuốc Tamiflu) mà cần phải theo chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc.
  6. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

BS Trương Hữu Khanh

(Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh,

  Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM)

 

 

 

028.38 622 699