Hotline 24/7
028.38 622 699
422 - 424 Đường 3/2 - P.12
Quận 10, TPHCM
Buổi sáng: 7:30 - 11:30
Buổi chiều: 13:30 - 19:00

Mang khẩu trang y tế là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp ở các khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm cả nCoV. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng khẩu trang thì không đủ để bảo vệ, phải được kết hợp với vệ sinh tay và các biện pháp phòng chống lây lan khác mới có thể ngăn chặn lây truyền từ người sang người đối với nCoV.

 

Mặc khác, TCYTTG cảnh báo việc đeo khẩu trang y tế khi chưa được chỉ định có thể gây ra tốn kém không cần thiết, làm tăng gánh nặng mua sắm và tạo ra cảm giác an toàn giả tạo, có thể dẫn đến bỏ bê các biện pháp thiết yếu khác như thực hành vệ sinh tay. Hơn nữa, việc sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể cản trở hiệu quả của nó trong giảm nguy cơ lây truyền mầm bệnh.

 

Khuyến cáo của TCYTTG về sử dụng khẩu trang y tế tại cộng đồng đối với người không có triệu chứng viêm hô hấp: tránh tụ tập đông người, duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét từ bất kỳ cá nhân nào có triệu chứng hô hấp nghi nhiễm nCoV (ví dụ: ho, hắt hơi); thực hiện vệ sinh tay thường xuyên, sát trùng tay bằng cồn nếu tay không dính bẩn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước khi tay bị dính bẩn; nếu ho hoặc hắt hơi nên che mũi và miệng bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy, vứt bỏ khăn giấy ngay sau khi sử dụng và thực hiện vệ sinh tay; không chạm tay vào miệng và mũi; không cần phải mang khẩu trang y tế, vì không có bằng chứng khoa học sẵn có về tính hữu ích của nó để bảo vệ con người không mắc bệnh. Tuy nhiên, khẩu trang có thể được sử dụng ở một số quốc gia theo thói quen văn hóa địa phương; khi sử dụng cần phải tuân thủ thực hành tốt nhất về cách mang, tháo khẩu trang, vứt bỏ chúng và vệ sinh tay sau khi tháo khẩu trang ra.

 

Khuyến cáo của TCYTTG về sử dụng khẩu trang y tế tại cộng đồng đối với người có triệu chứng hô hấp: mang khẩu trang y tế và biết sử dụng khẩu trang đúng cách, và đi khám bệnh nếu bị sốt, ho và khó thở, càng sớm càng tốt.

 

MT (Nguồn: Sở Y tế TP HCM)

028.38 622 699