Hotline 24/7
028.38 622 699
422 - 424 Đường 3/2 - P.12
Quận 10, TPHCM
Buổi sáng: 7:30 - 11:30
Buổi chiều: 13:30 - 19:00

Sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 được xem là một trường hợp khẩn cấp về mối quan tâm của quốc tế đến sức khỏe cộng đồng. Chủng mới của virus Corona này hiện đã lây lan sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa biết về virus gây ra COVID-19, nhưng điều rõ ràng rằng nó lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt hô hấp của người bị nhiễm bệnh (khi ho và hắt hơi). Ngoài ra, con người cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus và sau đó chạm vào mặt (mắt, mũi, miệng).

Do dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp và đang là tâm lý lo ngại chung hiện nay của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt quan trọng về khả năng lây lan trong các trường học. Với chuyên đề Key Messages and Actions for COVID-19 Prevention and Control in Schools, March 2020, Tổ chức y tế thế giới (TCYTTG) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đã chính thức ra thông điệp, kêu gọi hành động để phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 tại các trường học, đồng thời qua đó,Tổ chức y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc cũng đã lưu ý các tổ chức có liên quan, cần tránh gây ra hiện tượng kỳ thị đối với những học sinh và nhân viên đã tiếp xúc với virus.

Dưới đây là tóm lược của thông điệp với 4 khuyến nghị cơ bản, có thể giúp cho học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường được an toàn và giúp ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này:

1- Học sinh, giáo viên và nhân viên khác bị ốm thì không nên đến trường;

2- Nhà trường thực hiện rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, hoặc tối thiểu là sử dụng cồn hoặc dung dịch rửa tay có clo, tiến hành khử trùng hàng ngày và làm sạch các bề mặt trong trường học;

3- Nhà trường phải cung cấp đủ nước cho nhà vệ sinh và quản lý chất thải và tuân thủ các quy trình làm sạch và khử khuẩn môi trường;

4- Nhà trường cần đảm bảo khoảng cách xã hội (thuật ngữ được áp dụng cho một số hành động để làm chậm sự lây lan mầm bệnh, như hạn chế tụ tập đông người).

Bên cạnh đó, TCYTTG đã đưa ra bảng kiểm giúp nhà trường dễ dàng kiểm tra các hoạt động để phòng chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, bao gồm:

1- Thúc đẩy rửa tay thường xuyên, đảm bảo nhà vệ sinh đầy đủ, sạch sẽ và riêng biệt cho bé gái và bé trai:

 – Đảm bảo xà phòng và nước sạch có sẵn tại các khu vực rửa tay phù hợp với lứa tuổi

 – Khuyến khích rửa thường xuyên và kỹ lưỡng (ít nhất 20 giây)

– Đặt dung dịch sát trùng tay sẵn có trong nhà vệ sinh, trong lớp học, trong hội trường và gần lối thoát hiểm (nếu có)

 Đảm bảo nhà vệ sinh đầy đủ, sạch sẽ và riêng biệt cho bé gái và bé trai

2- Dọn dẹp và khử trùng các khối nhà trong trường học, lớp học và nhà vệ sinh ít nhất một lần một ngày, đặc biệt là các bề mặt bị nhiều người chạm vào (lan can, bàn ăn, dụng cụ thể thao, tay nắm cửa và cửa sổ, đồ chơi, đồ dùng dạy và học, v.v.)

– Sử dụng sodium hypochlorite 0,5% (tương đương 5000ppm) để khử trùng bề mặt và cồn 70% để khử trùng các vật dụng nhỏ và đảm bảo cung cấp các dụng cụ phù hợp cho nhân viên vệ sinh

3- Tăng lưu lượng không khí và thông gió tại các lớp học (mở cửa sổ, sử dụng điều hòa không khí nếu có, v.v.)

4- Các tranh khuyến khích học sinh thực hành vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp đúng cách

5- Đảm bảo rác phải được xử lý hàng ngày và xử lý an toàn

 

MT (Theo SỞ Y TẾ TPHCM)

028.38 622 699